Bàn về xếp Hạng trong diễn đàn bongban.org hiện nay

Spingpong

Binh Nhì
Bàn cái này làm gì các bác. Cái liên đoàn BBVN to đùng đầy đủ ban bệ để làm, ngta còn làm tận mấy năm đến bh còn chưa xong, anh em phong trào làm gì đủ chuyên môn mà làm
 

IFUD

Thiếu Uý
Mình xin góp ý tí. Ở câu lạc bộ mình đang sinh hoạt, người ta xếp hạng dựa vào điểm ở website https://www.ratingscentral.com/
Mỗi năm câu lạc bộ mình có tổ chức 5 giải, câu lạc bộ sẽ cập nhật kết quả mỗi trận đấu, xuyên suốt cho đến hết mỗi giải. Cứ mỗi lần cập nhật kết quả, là thành viên sẽ nhận được email vô ratingcentral, sẽ biết điểm của mình lên hay xuống.
Có gì các bác xem thử xem có áp dụng được không.
Mình đang ở Úc.
Thật ra mình nghĩ giải pháp phần mềm/cơ sở dữ liệu tính điểm số elo không quá khó, cái khó là hệ thống giải đấu bao gồm: tính minh bạch, điều kiện sân bãi, trọng tài, thể lệ... phải đạt được một quy chuẩn nhất định thì mới được tính elo. Chứ như giải clb mà trọng tài đồng thời cũng là ông thầy chủ nhiệm đang huấn luyện cho một trong số các vđv thì thôi thà cứ xếp hạng A, B,C... kiểu tương đối như hiện giờ còn hơn
 

langngoi

Đại Tá
Nếu đứng vai làm lãnh đội thì tâm lý ai chả muốn thắng, nên cũng rất khó nếu đặt vào vai mình
Hạng cao thì đóng phí ít, hạng càng thấp thì đóng phí tham gia giải càng cao :) và hạng cao thì vận động tài trợ giải to, hạng thấp thì giải mang ý nghĩa tinh thần là chính, chắc sẽ bớt núp thôi bác, có điều có khi BTC lại sợ ế giải ko ai tham gia nên ko dám làm thế
 

Trainee

Đại Tá
Hạng cao thì đóng phí ít, hạng càng thấp thì đóng phí tham gia giải càng cao :) và hạng cao thì vận động tài trợ giải to, hạng thấp thì giải mang ý nghĩa tinh thần là chính, chắc sẽ bớt núp thôi bác, có điều có khi BTC lại sợ ế giải ko ai tham gia nên ko dám làm thế
Nó tuỳ vào mục đích của BTC là thế!
Trên kia có bác nói quan tâm làm gì, LĐ còn chưa làm được! Điều này sai với bb Việt Nam; Hơn chục năm nay, anh em phong trào đang làm tốt hơn LĐ; việc phân hạng các giải, có tranh chấp, nhưng nói chung vẫn ổn, phong trào bb nghiệp dư của VN phát triển rõ ràng vượt bậc!
 

Hangruoi

Nộp bia khắp Việt Nam!
Staff member
Xuất thân từ giải diễn đàn cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng giờ có xếp hạng riêng.

20230927_171754.jpg
 

Hangruoi

Nộp bia khắp Việt Nam!
Staff member
Hôm nọ tôi có giao lưu với CLB ở Hà Đông, ban đầu lấy tiêu chí đặt tên hạng kém 1 bậc so với Hà Nội. Ví dụ như E Hà Đông ngang trình F Hà Nội.
Tuy nhiên gần đây do giải phát triển, trình độ được nâng cao hơn nên khoảng cách hẹp dần. Hạng E, F Hà Đông giờ toàn 2 càng.

20231015_162036.jpg
 

lion

Đại Tá
Em thấy cách xếp hạng A, B, ...Z như hiện tại không đúng lắm, lẫn lộn giữa các đối tượng với nhau, đội tuyển xếp cùng chuyên nghiệp, chuyên nghiệp xếp cùng phong trào, rồi nam nữ lộn xộn, hơn nữa cũng không có bất cứ một hệ thống đánh giá nào được coi là chuẩn xác (tương đối), và không có công cụ nào để ghi nhận việc đó và quan trọng nhất là được đông đảo club áo dụng, và ngay cả người chơi áp dụng đánh giá.

Ví dụ như ITTF, họ không xếp ABC, mà tính điểm theo giới tính, theo hạng người lớn hay thanh thiếu niên...và có hệ thống duy nhất tính điểm khi các vđv tham gia giải, tất nhiên những người không tham gia giải chưa chắc trình độ đã kém hơn người tham gia giải và được xếp hạng. Vậy đó cũng là khiếm quyết của ITTF!

Vì vậy, để xếp hạng VĐV thì nên chia làm các loại, trong mỗi loại thì đều có chia theo độ tuổi, giới tính (ví dụ: nam/nữ, tuyển quốc gia thì chỉ tính những người đang trong đội tuyển, thôi/về hưu thì xếp xuống chuyên nghiệp):
- Tuyển quốc gia
- Chuyên nghiệp
- Nghiệp dư
- Phong trào

Tuyển quốc gia thì được tính theo thành tích theo cấp độ danh hiệu từ thế giới, châu lục, khu vực đến quốc nội với các trọng số tương ứng. Chuyên nghiệp thì tính theo chỉ số số lần tham gia các giải thi đấu từ lớn tới bé, số lần vào các vòng trong, tương ứng với bao nhiêu điểm (như kiểu WTT). Nghiệp dư là những người không phải chuyên nghiệp, nhưng có thể tham gia các giải lớn cùng chuyên nghiệp ở cấp độ giải Bộ, ngành, tỉnh...còn phong trào là đa số ae chơi hàng ngày tại các club. Với mỗi hạng phải có cách tính và hệ số riêng, một phần được một ban đứng ra cho điểm, một phần được cộng đồng tự đánh giá để tham chiếu (ví dụ cho phép 10-20 tham chiếu), từ đó quy ra điểm cộng. Riêng phong trào thì đa số ae chỉ biết nhau trong phạm vi một vài club nên ngoài việc cho ae tự đánh giá nội bộ thì còn cần có sự liên quan đến các hạng khác ngoài club, từ đó sẽ quy ra được vị trí của từng người trên bxh chung. Muốn làm việc này thì phải định nghĩa cách xếp hạng, rồi làm ra cái công cụ (tool) đánh giá (phần mềm, app gì đó) và nhờ các club đánh giá giúp...Làm được việc đó thì đánh giá nó mới sát và chuẩn được, nếu không khó lắm!
 

hoangday113

Thượng Sỹ
Chính ra cứ tính hạng theo Elo là đã tương đối tốt và hợp lý các bác nhỉ.
Cùng trong thứ hạng Elo kiểu dạng như điểm 1600-1700 đánh trong 1 giải thì vừa k có thể thức chấp mà khi thi đấu hay chơi ở ngoài giao lưu với nhau thì cũng dễ dàng tìm hơn.
Đối với những người elo thấp muốn đánh với trình cao thì phải tự thân vận động học hành, tập luyện, chăm đi đấu giải để đạt thành tích cao hơn để đăng ký các giải của elo cao hơn.
Còn Elo siêu thấp (dạng như hạng Z) muốn đánh với người có elo cao hơn rất nhiều (tầm hạng A-B của Việt Nam) thì thui k chơi nứa vì có thắng mà đòi chấp cao cũng k hãnh diện mà thua thì nhục thêm :)
 

HungGL

Đại Tá
Mấy cái bày đặt này cách đây tầm 20 năm rồi, phong trào bóng bàn hiện nay ngày càng phát triển cũng từ cái chả đâu vào đâu đó :)
Bao nhiêu năm anh em tâm huyết, đưa ra được Hạng, tổ chức được giải, đẩy được phong trào, kết nối... Ngày xưa ko có mấy cái này, thì chỉ có tự kỉ với nhau trong CLB, và trong khu vực ^^
 

Bình luận từ Facebook

Top